Các Loại Phân Bón Cho Rau Sạch An Toàn ⚡️ Lưu Ý Bón Phân Hiệu Quả

Trồng rau sạch đã trở thành xu hướng của nhiều cá nhân và gia đình khi nhu cầu sử dụng rau sạch tăng cao. Tuy nhiên, để trồng rau sạch hiệu quả cần nhiều hơn là chỉ biết kỹ thuật tưới nước, xới đất,… Để đảm bảo rau an toàn có năng suất và chất lượng cao thì yếu tố phân bón có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình canh tác và lợi ích hàng hóa của rau sạch. Chọn đúng loại phân bón sạch và bón đúng cách, đúng liều lượng có thể giúp tăng năng suất, hạn chế sâu bệnh, nâng cao chất lượng nông sản. Cùng bài viết này tìm hiểu các loại phân bón cho rau sạch phù hợp và an toàn nhất nhé!

Các loại phân bón cho rau sạch

Trong chế độ trồng rau sạch có thể sử dụng nhiều loại phân bón. Dưới đây là một số loại phân bón bạn có thể tham khảo:

Phân hữu cơ

Phân hữu cơ được coi là thần dược cho cây rau vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cây rau. Phân hữu cơ bao gồm phân xanh, phân chuồng trại, phân than bùn, phụ phẩm nông nghiệp, phân vi sinh… Tuy nhiên đối với mô hình trồng rau trong nước thì phải ưu tiên các loại phân như: phân xanh, phân trùn quế…

 • Phân xanh: Là loại phân bón làm từ rác thải hữu cơ như phế liệu, vỏ trái cây, vỏ trứng, bã cà phê, lá cây… được ủ hoai mục hoặc bón trực tiếp cho cây trồng.
 • Phân trùn quế: Đây là phân của trùn quế, một loại trùn chỉ ăn phân bò. Bằng cách phá vỡ hệ vi sinh vật trong ruột trùn, phân bò sẽ được chuyển hóa thành sản phẩm cuối cùng – phân trùn quế. Nó là một loại phân bón hữu cơ thực vật giàu dinh dưỡng.
 • Phân bón than bùn

Phân hữu cơ được dùng để bón cho rau sạch

Ưu nhược điểm của phân hữu cơ trong trồng rau sạch

Ưu điểm:

 • Cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cây trồng.
 • Cải tạo đất: Cải thiện độ phì nhiêu, tăng độ tơi xốp.
 • Hạn chế xói mòn đất và rửa trôi chất dinh dưỡng.
 • Giúp kích thích sự phát triển của các vi sinh vật có lợi.
 • Giúp hương vị rau củ đậm đà và tự nhiên hơn.

Nhược điểm:

Sử dụng phân hữu cơ khi trồng rau sạch có thể làm cho hương vị đậm đà và ngon hơn nhưng ngược lại, hình thức của rau sẽ không đẹp mắt . Nếu rau của bạn trông hơi xanh nhạt và hơi nhỏ, đừng quá lo lắng!

Cách bón phân hữu cơ khi trồng rau sạch

 • Áp dụng cho chế độ trồng rau sạch, khi bón phân hữu cơ cần trộn với tro trấu và xơ dừa theo tỷ lệ thích hợp để bón.
 • Thời điểm bón phân hữu cơ là sau mỗi vụ thu hoạch để cải tạo chất lượng đất.

Nên dùng phân bón hữu cơ cho cây rau nào?

Phân hữu cơ phù hợp với các loại rau ăn lá như húng các loại, xà lách, rau thơm, rau răm,…. Vì rau đá cần hàm lượng đạm và các nguyên tố vi lượng như mangan, magie cao hơn. K, Zn, S… cần ít hơn.

Phân bón vô cơ

Phân bón vô cơ là loại phân bón có chứa nhiều nguyên tố dinh dưỡng ở dạng muối khoáng được tạo ra thông qua các quá trình vật lý và hóa học. Các loại phân bón vô cơ phổ biến hiện nay trên thị trường như NPK, super blue, DAP, urê…

Ngoài phân hữu cơ, phân vô cơ cũng được sử dụng rộng rãi trong lớp đất mặt. Đầu tiên, những loại phân bón này chứa một lượng lớn khoáng chất vi lượng giúp cung cấp chất dinh dưỡng phong phú cho đất và thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của cây trồng.

Tuy nhiên, người trồng rau không nên lạm dụng quá nhiều phân bón vô cơ trong quá trình canh tác rau, vì như vậy sẽ làm đất nhanh thoái hóa. Ngoài ra, cũng cần quan tâm đến yếu tố hàm lượng của việc bón phân vô cơ kịp thời để cây trồng đạt năng suất tốt nhất.

Thời điểm bón phân vô cơ cho rau cũng nên hoàn thành trước khi thu hoạch ít nhất 15-20 ngày để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Ưu nhược điểm của phân bón vô cơ trong trồng rau sạch

Ưu điểm:

Phân vô cơ dễ tan, tác dụng nhanh hơn phân hữu cơ nên bón sớm để phát huy hiệu quả phân bón, có lợi cho việc đảm bảo cân đối dinh dưỡng, tăng năng suất cây trồng. Khi sử dụng phân vô cơ nên bón kết hợp với phân đạm, lân, kali để cây rau phát triển đầy đủ.

 • Đạm: cho giai đoạn từ cây con đến khi ra hoa. Protein bổ sung giúp lá và thân phát triển mạnh
 • Lân: Cần thiết cho giai đoạn ra hoa đậu quả của cây trồng.
 • Kali: giúp chống rụng trái

Nhược điểm:

Phân vô cơ có tác dụng nhanh hơn phân hữu cơ. Tuy nhiên, rau sạch sử dụng quá nhiều phân bón vô cơ có thể ảnh hưởng xấu đến đất. Theo thời gian, đất có thể trở nên cứng, mài mòn và kém màu mỡ hơn. Ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng rau.

Những loại rau nào sử dụng phân vô cơ?

Phân vô cơ được sử dụng cho các loại rau ăn lá lấy củ hoặc quả như: bí đỏ, bí ngô, đậu, dưa, khoai tây, khoai lang, cà chua, v.v.

Cách bón phân vô cơ cho rau hiệu quả

Phân bón vô cơ rau nên sử dụng khi rau còn nhỏ hoặc có lá nhỏ (khoảng 4-5 cặp lá thật). Chia làm 3 đợt như sau:

 • Giai đoạn đầu: Bón phân lân theo tỷ lệ 2 muỗng (cà phê nhỏ) cho 10 lít nước.
 • Sau 3 ngày: Bón phân urê, liều lượng 1 muỗng canh (muỗng canh) pha với 10 lít nước.
 • Tuần sau: Bón thêm NPK 16.16.8, lượng 1 thìa cà phê (tsp) vào đáy rau, sau đó phủ một ít đất bầu lên trên.

LƯU Ý: Nên tiến hành bón vào chiều mát hoặc sáng sớm khi trời không mưa để tránh rửa trôi. Sau đó tưới đẫm lá vào sáng hôm sau để rau không bị cháy lá.

Cách bón phân khi trồng rau sạch hiệu quả

Tùy từng loại phân mà có cách bón khác nhau tùy theo loại cây trồng, bề mặt đất, dụng cụ bón,.. đối tượng sử dụng. Có 3 cách bón phân cho rau sạch hiệu quả:

Bón lót cho đất trồng rau sạch

Phương pháp này được sử dụng rất phổ biến và đặc biệt hiệu quả với phân đạm. Chỉ cần rắc đều lên bề mặt đất trồng cây. Đối với phân hữu cơ nên bón lót trước, sau đó phủ một lớp đất mỏng hoặc trộn đều trên bề mặt đất.

Cách bón phân hợp lý khi trồng rau sạch?

Bón phân cho đất

Phương pháp bón phân này phù hợp với một số loại phân bón hòa tan, chẳng hạn như phốt pho và kali. Phương pháp này là đào hố nhỏ hoặc đào rãnh xung quanh gốc cây, sau đó cho phân bón vào, hòa với nước để phân ngấm vào đất, nhanh chóng hấp thụ chất dinh dưỡng.

Phun lá

Bón một số loại phân bón giàu sắt, kẽm hoặc các nguồn protein khác ít quan trọng hơn đối với rau.

Lưu ý quan trọng khi bón phân cho rau sạch

Đối với phân hữu cơ

 • Nếu dùng phân chuồng: phải ủ hoai mục và tiêu hủy theo hướng dẫn để diệt khuẩn.
 • Không sử dụng nước thải sinh hoạt chưa qua xử lý để tưới cho các luống rau sạch vì có thể gây bệnh cho cây trồng.
 • Không nên sử dụng các loại phân hữu cơ được chế biến từ rác thải đô thị vì rác thải đó chứa hàm lượng lớn kim loại nặng gây hại cho cây trồng và ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

Đối với phân vô cơ

 • Phải theo dõi và quan sát cẩn thận quá trình sinh trưởng và các đặc tính của rau bón đạm.
 • Chú ý phải pha thật loãng và tưới vào gốc, tránh tưới lên lá.
 • Nên ngừng bón đạm trước khi thu hoạch 15-20 ngày để tránh hàm lượng nitrat trong rau quá cao ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

Để trồng rau sạch tại nhà an toàn và hiệu quả, việc sử dụng các loại phân bón nêu trên và tuân thủ đúng thời gian cách ly trước khi thu hoạch để tránh tồn dư các chất vô cơ là điều cần thiết.

Lưu ý khi rửa rau và bón phân

Đại lý cung cấp phân bón uy tín chất lượng cao

Nếu bạn đang tìm kiếm loại phân bón chất lượng cao cũng như nhà cung cấp phân bón tốt nhất hiện nay, thì không đâu khác ngoài Phân Tưới Việt. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất, gia công phân bón, và kinh doanh phân bón gia dụng, Phân Tưới Việt cung cấp cho khách hàng đa dạng các loại phân bón như tưới nhỏ giọt, phân vô cơ, phân hữu cơ và nhập khẩu,… đáp ứng nhu cầu thị trường và lượng khách hàng lớn.

Phân Tưới Việt cung cấp phân bón chất lượng cao với giá cả hợp lý giúp tăng năng suất và lợi nhuận cho người làm nông. Áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015, tất cả các nguyên liệu đầu vào đều phải qua hệ thống kiểm tra nghiêm ngặt trước khi đưa vào sản xuất phân bón Phân Tưới Việt. Mọi khâu trong quy trình sản xuất cũng được kiểm soát chặt chẽ để sản phẩm phân bón đạt tiêu chuẩn Việt Nam và quốc tế.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 780 quốc lộ 20, TT.Liên Nghĩa, Đức Trọng, Lâm Đồng
 • Điện thoại: 0967490839
 • Email: congtyphantuoiviet@gmail.com
 • Website: https://phantuoinhogiot.vn/

Trên đây là bài viết chia sẻ các loại phân bón cho rau sạch cũng như cách sử dụng phân bón hiệu quả và an toàn. Hy vọng những thông tin chia sẻ trong bài viết hữu ích và cần thiết đối với bạn đọc.

Bài viết liên quan
;