Hướng Dẫn Cách Chọn Gà Chọi Con Có Tiềm Năng

Chọn gà chọi cũng giống như huấn luyện một đội bóng, chỉ khi gà bộc lộ được tiềm năng thì chúng mới trở thành chiến binh bất khả chiến bại. Vì vậy, chỉ bằng cách phát hiện sớm và tuân thủ quá trình huấn luyện, chúng ta mới có thể khai thác hết những tố chất bẩm sinh của chúng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin chi tiết hướng dẫn cách chọn gà chọi con tốt được tham khảo từ nhà cái 8Day qua bài viết sau đây nhé!

Chọn giống gà chọi bố mẹ tốt

Để gà chọi ra đời luôn hiếu chiến và hăng hái thì việc lựa chọn bố mẹ tốt cũng vô cùng quan trọng. Người xưa có câu: “Con giống bố, gà giống mẹ”. Vì vậy, một trong những cách chọn gà chọi được nhiều người áp dụng đó là chọn giống gà chọi gà tốt. Vì vậy, gà mẹ được đánh giá là dũng cảm, bền bỉ, có nhiều chiêu thức nguy hiểm luôn được người chơi chọi gà săn đón. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý chọn giống gà tốt. Bởi vì một giống gà có tầm vóc như vậy đã có nhiều thành tích trên võ đài, tất nhiên những trống non chắc chắn cũng sẽ gây được tiếng vang.

Vì vậy, cách chọn gà chọi tốt nhất là chọn gà bố khỏe mạnh, khỏe mạnh, chân cao, cựa đều, vảy dày, cứng và mỏ rộng, nhọn.

Cách chọn gà chọi phân biệt giới tính khi còn non

Sau khi sàng lọc đàn gà mái, bạn có thể tiết kiệm nhiều thời gian chăm sóc gà mái chọi bằng cách phân loại giống đực và mái ngay từ khi còn nhỏ. Điều này giúp bạn có nhiều thời gian hơn để chăm sóc chúng và có chế độ chăm sóc hợp lý hơn cho chúng.

Có 3 cách chính để phân biệt gà chọi từ khi còn nhỏ:

  • Lật hậu môn gà lên xem. Nếu có một đốm to bằng hạt gạo ở hậu môn thì đó là nam, nếu không thì là nữ. Chỉ áp dụng cho gà mới nở!
  • Giữ đùi và nghiêng gà lộn ngược. Nếu một con gà mái ngẩng đầu lên, gập người vào ngực và vỗ cánh dữ dội thì đó là một con gà mái. Người có đầu thẳng và vẫn là nam.
  • Kiểm tra lông cánh. Loài chim nào lông mọc đều và có hai lớp lông thường là gà trống. Tóc của phụ nữ thường dài và ngắn, mọc xen kẽ và chỉ có một lớp tóc.

Ngoài ra, còn có một số cách phân biệt như lông trên lưng gà (lông nhọn là gà trống, lông tròn là gà mái), đuôi gà (đuôi gà mái mọc sớm hơn và dài hơn đuôi gà trống).

Cách chọn gà chọi đẹp qua hình dáng bên ngoài

Xem mặt gà

Có thể nói, xét nét mặt là điều quan trọng nhất trong việc lựa chọn gà chọi siêu chuẩn. Bởi dù gà có mí mắt mỏng và khuôn mặt thanh tú nhưng chúng tất nhiên là giống gà thông minh và cực kỳ nhanh nhẹn. Tuy nhiên, tuy không may gà có mí mắt sâu và dày nhưng rõ ràng chúng không thể trở thành gà chọi bất khả chiến bại vì chúng tương đối chậm chạp.

Để xác định gà con có trở thành gà chọi chiến thắng trong tương lai hay không, bạn nên chú ý đến ngoại hình của nó ngay từ khi còn nhỏ. Như vậy, những đặc điểm có thể dễ dàng quan sát như nét mặt lanh lợi, mỏ gà trống, mí mắt mỏng,… Đồng thời, những con gà có vẻ nhanh nhẹn chắc chắn phải nằm trong danh sách những con gà chọi cần được phát hiện kịp thời.

Nhìn ngoại hình gà qua mỏ

Mỏ gà phải to và rộng, ngắn và cứng mới được coi là gà chọi giỏi. Những con vật này thường mở rộng các cuộc tấn công vào đối thủ khi chúng giao tranh cho đến chết.

Dáng đi gà chọi

Con gà phải có dáng đi dũng mãnh, oai vệ và uy nghiêm mới được chọn. Nếu con vật có vẻ ủ rũ và dáng đi không vững, bạn nên bỏ cuộc sớm! Việc lai tạo những con vật này sẽ không tạo ra được gà chọi.

Chọn xem cánh gà

Là một tay chơi gà chọi có kinh nghiệm, chắc chắn bạn sẽ chú ý đến cách chọn gà chọi tốt từ hậu trường khi chúng còn non. Nhờ đó, gà chọi được cho là có nhiều lối đá độc đáo khi có hơn 19 lông cánh, đồng thời mỗi lông đều có một trục cứng. Đây là phương pháp tuyển chọn gà chọi non được nhiều tay chơi có kinh nghiệm áp dụng và thành công.

Nhìn chân gà

Khi gà con lớn hơn một chút, bạn có thể quan sát vảy trên chân chúng. Vì vậy, gà chọi thường có vảy chân xếp đều nhau, cựa dài hoặc hình dạng vảy hiếm gặp.

Cách chọn gà chọi dựa vào hình dáng

Một con gà có vẻ ngoài tối tăm và kém cảnh giác chắc chắn không phải là đấu sĩ phù hợp trên võ đài mà bạn đang tìm kiếm. Thay vào đó, một con gà chọi mà nhiều chú gà trống mong muốn có dáng đi dũng cảm, kiêu hãnh và oai vệ. Vì vậy, dáng đi đứng còn thể hiện tố chất và tiềm năng của một chiến binh cừ khôi.

Cách chọn gà chọi dựa trên tính cách của chúng

Gà chọi càng non dạn càng tiếp cận người dân thì chúng càng có nhiều tiềm năng. Điều này có thể bị ảnh hưởng một phần bởi cách chăm sóc của người chủ cũng như bản năng của gà.

Kiểm tra bụng và rốn gà

Khả năng tiêu hóa và ăn uống tốt là yếu tố giúp gà chọi có thành bụng mỏng. Ví dụ, gà có bụng phình to chứng tỏ chúng kém phát triển do có vấn đề về đường tiêu hóa. Điều này gây lãng phí thời gian và công sức của người chăn nuôi. Quan sát rốn gà cũng là một cách để phát hiện gà có vấn đề về sức khỏe hay không. Ví dụ, ướt và có rốn nhô ra nghĩa là gà dễ bị bệnh gián, nên chọn gà chọi có rốn kín và khô.

Tại sao phải chọn gà chọi từ khi còn nhỏ?

Khi gà chọi còn quá non, chúng không bộc lộ hết tiềm năng của mình và hầu hết gà con đều như vậy. Vì vậy, khoảng 1-3 tháng là thời điểm lý tưởng để chọn mua mua bán gà chọi giá rẻ. bởi khi đó chúng dần bộc lộ một phần phẩm chất của một chiến binh mạnh mẽ thông qua hình dáng, bộ lông, đôi cánh, cái đầu hay khuôn mặt. Cùng với đó, giá gà con hiện nay sẽ không quá cao. Nếu bạn cho chúng ăn và huấn luyện thêm vài tháng nữa, chắc chắn chúng sẽ được trả giá cao hơn khi thể hiện những chiêu trò hay chiêu thức độc đáo trên sân.

Ngoài ra, áp dụng phương pháp tuyển chọn gà chọi con có phẩm chất tốt ngay từ đầu sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian huấn luyện. Đồng thời, người chơi cũng sẽ tiết kiệm được nhiều công sức khi không cần phải cải thiện những đặc tính xấu của gà chọi trưởng thành.

Trên đây là một số cách chọn gà chọi con chúng tôi tìm hiểu được từ các chuyên gia đá gà 8Day mà bạn có thể tham khảo và áp dụng. Tuy nhiên, những lời khuyên này không chính xác 100% nếu bạn đang tìm kiếm một chiến binh hiếm và khó tìm trên sân khấu. Bởi nó phụ thuộc rất nhiều vào chương trình tập luyện, cách chăm sóc, dinh dưỡng cũng như các yếu tố khác.

Bài viết liên quan