Cách trồng lan đuôi cáo đơn giản nhất

Chắc hẳn những ai quan tâm, chơi và sưu tầm các loại hoa lan sẽ không thể không biết đến hoa lan đuôi cáo, một loài hoa hương sắc đầy đủ.

Và để tìm hiểu kỹ hơn về loài hoa này mời các bạn hãy cùng theo dõi bài viết hoa lan đuôi cáo và những cách chăm sóc mà bạn chưa biết của chúng tôi ngay sau đây. Trước tiên chúng ta hãy đi tìm hiểu đôi nét về loài hoa lan đuôi cáo này trước nhé!

1. Vài nét giới thiệu về hoa lan đuôi cáo

 • Lan đuôi cáo hay còn có tên gọi khác là lan đuôi chồn, tên khoa học là Rhynchostylis retusa, là một loại lan trong phân họ Epidendroideae.
 • Loài lan đuôi cáo này thường sống ở rừng có độ cao dưới 700m, ở Việt Nam được tìm thấy loài cây này ở núi Tây Bắc như Lạng Sơn, Điện Biên, Lai Châu.
 • Lan đuôi cáo sinh sống bằng cách phụ sinh trên các thân cây lớn có vỏ xù xì hay các tán cây cổ thụ trên rừng.
 • Hoa lan đuôi cáo trắng có nhiều chấm hồng tô điểm nổi bật

Để các bạn biết thêm về loài hoa này chúng ta cùng đi tìm hiểu về đặc điểm của chúng.

2. Đặc điểm của hoa lan đuôi cáo 

Hoa lan đuôi cáo là một trong những loại loan lan khá thú vị từ tên gọi đến ngoại hình của nó. Khi nghe đến tên gọi thôi là đủ thu hút sự tò mò về chúng rồi và muốn thưởng thức vẻ đẹp của loài hoa này ngay.

 • Hoa lan đuôi cáo là loại cây thân thảo tròn.
 • Rễ cây của hoa đuôi cáo bám chặt và lan rộng trên thân hay tán cây của những cây lớn để giữ độ ẩm và đảm bảo chất dinh dưỡng tốt nuôi cây.
 • Đến gốc cây bắt đầu phát triển lá xếp tầng với dáng lá dài và dày dặn với chiều dài khoảng 40cm và chiều rộng chỉ với 4cm, và lá phát triển xếp tầng đến tận ngọn.
 • Chiều cao của thân cây khoảng 40-60cm và hoa được mọc xen kẽ những những tán lá.
 • Hoa của cây lan đuôi cáo khá đặc biệt, ban đầu ra nụ hoa màu trắng có gân xanh và khi nở rộ thì lại có màu tím nhạt nổi bật và màu đậm dần vào buổi trưa.
 • Hoa mọc thành chùm và rủ xuống như thác nước có chiều dài có khi đạt đến 70-80cm, chỉ cần trông thấy là mê mẩn, có lẽ vì vậy mà loài hoa này có cái tên kỳ lạ vậy – Hoa lan đuôi cáo.
 • Hoa chỉ khoảng 20-30 bông.

Loại lan này thường ra hoa vào mùa hè trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 7 hàng năm. Khi hoa nở, chúng còn mang đến một hương thơm ngào ngạt, đậm nhất vào lúc thời điểm buổi trưa và có thể lan xa

3. Cách trồng lan đuôi cáo và chăm sóc chúng

Mỗi loại cây đều có cách trồng và chăm sóc khác nhau, nhất là những loại cây cảnh. Vì vậy đối với cây hoa lan đuôi cáo cũng có cách trồng và chăm sóc riêng biệt để cây được tươi tốt và ra hoa đạt tiêu chuẩn.

Hãy cùng tham khảo từng bước trồng và chăm sóc cây hoa lan đuôi cáo để đạt hiệu quả tốt nhất nhé!

Video hướng dẫn cách trồng lan đuôi cáo, đuôi chồn:

3.1 Giá thể trồng lan đuôi cáo

Đối với lan đuôi cáo là loại cây hoa rất dễ trồng nên giá thể của nó cũng không cần quá cầu kỳ và đặc biệt gì. Ta có thể sử dụng giá thể bằng gỗ đan chắc chắn hay giá thể là đất nung là khá thích hợp với loại hoa này.

Quan trọng là nên đặt giá thể ở nơi thích hợp cho cây phát triển. Loài hoa lan đuôi cáo rất ưa khí hậu mát mẻ và có độ ẩm tốt. Nên treo giá thể ở dưới tán cây lớn là hợp lý nhất.

Nếu nhà bạn không có cây to hay cây cổ thụ bạn có thể lợp mái che để che nắng cho chúng và giữ độ ẩm được lâu hơn.

Trách trồng hoa lan đuôi cáo vào mùa mưa, vì khi gặp mưa ngọn cây sẽ bị thối. Nên ghép cành vào khoảng tháng 3 đến tháng 5 là hợp lý nhất vì đó là thời điểm khá mát mẻ và có độ ẩm tương đối ổn định để trồng cây.

Cây giống mua về hãy loại bỏ những rễ bị thối hay bị úng nước, sau đó rửa qua nước sạch và nhúng vào dung dịch kích rễ sau đó mới đem trồng để có hiệu quả.

3.2 Cách tưới nước cho hoa lan đuôi cáo

Khi trồng vào giá thể xong nên tưới nước, sau đó cứ cách 2-3 ngày tưới nước một lần. Khi bắt đầu phát hiện cây bắt đầu ra rễ mới, nhu cầu cần nước của cây sẽ nhiều gấp đôi, vì vậy hàng ngày phải tưới nước cho cây. Vào mùa hè nên tưới làm 2-3 lần trong ngày, còn mùa mưa thì tưới mỗi ngày một lần hoặc hai ngày 1 lần, tránh để cho giá thể khô.

3.3 Phân bón cho hoa lan đuôi cáo

Trước tiên khi trồng hoa đuôi cáo phải chú ý đến đất trồng. Đất phải màu mỡ và tơi xốp, nhiều dưỡng chất, có thế sử dụng xơ dừa hoặc bã chè để giữ ẩm được lâu trong đất và khi phân hủy sẽ là chất dinh dưỡng nuôi cây.

Với hoa lan đuôi cáo thì sẽ thích hợp phân hữu cơ để cây phát triển tốt và khiến hoa to. Mỗi tuần hãy pha một lượng nhỏ phân hữu cơ pha loãng và tưới cho cây. Và khoảng 1 tháng nên tưới 1 lần phân vô cơ để cây khỏe và lá xanh tốt.

3.4 Xử lý sâu bệnh cho hoa lan đuôi cáo

Hoa lan đuôi cáo được coi là loại hoa có sức đề kháng khá mạnh nên người nuôi trồng loài hoa cũng không quá lo lắng về những loại bệnh nguy hiểm cho cây. Nhưng không vì thế mà cây hoa lan đuôi cáo không bị mắc các sâu bệnh thông thường như thối ngọn, thối rễ và nhện đỏ. Vì vậy mỗi tháng tốt nhất bạn nên phun thuốc trừ sâu một lần. Và nếu cây gặp những triệu chứng sâu bệnh trầm trọng nên đến hỏi chuyên gia để được tư vấn chữa trị kịp thời.

Xử lý ra hoa

Cây hoa lan đuôi cáo thường ra hoa vào cuối mùa hạn và đầu mùa mưa. Khi mùa hè, cây bật nụ dần dần và khi gặp mưa sẽ bắt đầu nở rộ. Chính vì đặc tính này mà chúng ta có thể điều chỉnh hoa lan cáo nở theo ý muốn.

Muốn cho hoa nở từ từ, chúng ta hãy giảm lượng nước tưới cây và dừng cấp nước hẳn, chỉ để cây có độ ẩm nhất định ở nơi thoáng mát. Sau đó bạn mang ra ngoài trời mưa, khoảng 1 tuần sau sẽ thấy hoa bắt đầu nở.

Trên đây là bài viết hoa lan cáo và những cách chăm sóc mà bạn chưa biết. Hy vọng qua những thông tin chúng tôi cung cấp trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về hoa lan đuôi cáo cũng như cách chăm sóc chúng một cách hiệu quả nhất.

Bài viết liên quan