Hướng dẫn cách Tưới Nước cho Hoa Lan Đúng Chuẩn khoa học

Bạn là người yêu lan nhưng lại chưa biết nhiều về loài hoa này. Đặc biệt là cách tưới nước cho lan như thế nào là phù hợp.

Vậy nên, bài viết sau đây của chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn cách tưới nước cho hoa lan đúng chuẩn để cây có thể sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Theo dõi ngay để biết được cách tưới nước cho lan được thực hiện như thế nào nhé.

1. Kinh nghiệm tưới nước cho Lan

Tưới nước cho Lan không đúng cách có lẽ là nguyên nhân khiến lan chết nhiều hơn bất kỳ lý do nào khác. Tưới nước cho lan không phức tạp – không có bí mật, không có chu kỳ – nhưng nó đòi hỏi một tư duy khác so với việc tưới cây thông thường. Và nó đòi hỏi sự hiểu biết cơ bản về cách hoạt động của hoa lan.

Khi chăm sóc lan bạn cần tuân thủ quy tắc tưới nước đúng cách, chỉ khi giá thể khô mới bắt đầu tưới tiếp (quy tắc 2 ướt 1 khô). Bởi nếu tưới quá nhiều nước sẽ khiến cho rễ cây bị úng, thối rễ dẫn đến chết.

Đối với những loại lan thông thường bạn chỉ cần tưới 1 lần trong ngày vào lúc 10h sáng là thích hợp nhất.

 • Đối với trời lạnh hanh khô mất nước nhanh đặc biệt là dòng rễ gió như đai châu, giá thể giữ nước kém thì nên tưới 2 lần/ngày vào lúc 7h sáng để rửa sương muối đọng trên lá và lần 2 vào lúc 3 – 4h chiều.
 • Tùy vào kích cỡ giò lan để xác định thể tích nước cần tưới cho cây là bao nhiêu, tốt nhất là sử dụng nước mưa đã ngâm 4 – 5 ngày.
 • Độ pH của nước nằm ở mức 5,5 đến 6,8 và độ muối trong nước phải dưới 500 ppm.
 • Nếu thời tiết dưới 10 độ C bạn không nên tưới nước cho lan và không tưới vào ban đêm để tránh tình trạng đốm lá/thối bẹ lá.

Thường xuyên kiểm tra các đốt của lá, nếu các đốt lá ở phần giữa thân phình to ra là khi cây đã hấp thụ đc đủ dinh dưỡng khoáng chất để nuôi hoa, nếu thân giữa phình to thì giảm nước dần dần…

2. Hướng dẫn chi tiết cách tưới nước cho hoa lan

Để lan sinh trưởng và phát triển tốt bạn cần nắm rõ cách tưới hoa lan đúng cách, cụ thể như sau:

 • Chỉ tưới lan khi đất trồng bắt đầu bị khô. Hầu hết các loài lan thích được tưới ít nước hơn là tưới quá nhiều. Rễ lan thường xuyên bị ẩm ướt sẽ thối rữa, cây sẽ suy tàn.
 • Tưới ít nước nhưng nhiều lần đối với cây phơi rễ ra ngoài không khí hay đất trồng nhiều cát, sỏi, đá.
 • Tưới đẫm để rửa phèn, muối đọng lại nơi đất trồng.
 • Tưới nhiều lần nếu tưới nhanh mà nước chưa thấm vào đất trồng cần phải tưới lại cho đủ nước.
 • Nhúng cả chậu vào nước ngang với gốc cây trong vài phút. Lợi ích của cách làm này là đất trồng ướt đều có thể giết, đuổi được sâu bọ, làm ung trứng sâu trong đất trồng nhưng có nhược điểm là dễ truyền bệnh cho nhau.
 • Khi thời tiết nắng gắt không nên tưới nước cho lá cây vì như thế lá và mầm non sẽ bị cháy.
 • Chăm sóc và tưới nước cho cây khi cây đang trong giai đoạn tăng trưởng và phát triển.
 • Tưới sau khi thay chậu được hai đến ba tuần. Không tưới cũng là cách kích thích rễ mau ra.
 • Thời gian thích hợp để tưới nước cho cây là vào lúc sáng sớm, không những rửa trôi được sương muối trên lá mà còn giúp cho cây không bị đọng nước ở các cành.
 • Nên tưới vào xế chiều hoặc tối vào những tháng nóng và vào sáng sớm những ngày mùa Đông.
 • Nếu tưới mà không thấy nước thoát ra là nước bị ứ đọng. Nên soi đất trồng hay thay đất mới.
 • Đối với hoa lan, nên tưới nước nhỏ như sương vì nếu hoa bị đọng nước sẽ khiến hoa bị úng, mau tàn hoặc nụ không nở, bị rụng khi chưa nở hoa.
 • Có thể đặt lan trên khay nước để có độ ẩm.
 • Tránh dùng vòi nước xối mạnh trực tiếp làm long rễ và văng đất trồng.

3. Điều chỉnh lượng nước tưới hoa Lan theo mùa

Phụ thuộc vào từng mùa mà lượng nước tưới cho lan sẽ có sự thay đổi để cây có thể thích ứng và phát triển tốt.

 • Mùa xuân là thời kỳ nảy mầm và ra nụ từ giả hành đã trút hết lá từ mùa đông năm trước do đó chỉ khi thấy chồi non lớn hơn 1 chút bạn mới tiến hành tưới nước cho lan.
 • Mùa hè tối thiểu mỗi tháng tưới một lần
  • Tưới lại cho thật sũng nước để nước ngấm vào trong vỏ cây, đá hay vật liệu để trồng lan
  • Xả sạch những chất muối có sẵn trong nước và phân bón.
  • Đây cũng là giai đoạn khi cây mọc mạnh ra nhiều rễ tưới nhiều, khi cây ngừng tăng trưởng bớt tưới.
 • Mùa thu cây đã ngừng tăng trưởng vì thế bạn chỉ nên tưới 1 lần/tuần. Với những loại lan được trồng trên gốc cây nên ngâm vào nước 15 phút/tuần. Nhưng nhớ phải thay nước nhiều lần, vì mỗi lần nhúng cây khác vào sẽ nước không còn sạch và dễ nhiễm bệnh.
 • Cuối thu cây không sinh lá mới vì thế nên giảm tưới dần.
 • Mùa đông tưới 10 – 15 ngày một lần. Vào mùa đông lá sẽ vàng và rụng dần từ lá ở gốc, rồi sau đó trút hết lá lúc này bạn cần cắt nước không cần tưới.

4. Thời gian tưới trong ngày

Nếu nước quá lạnh, nhiệt độ dưới 10 độ thì tốt nhất bạn nên dùng nước lên để nhiệt độ nước bằng nhiệt độ của đất, tối thiểu phải 20 độ còn không thì không tưới, được đến khi thời tiết tầm giữa trưa ấm lên là bạn có thể tưới cây.

Thời gian tưới hoa lan như thế nào phụ thuộc vào mùa, nhiệt độ, độ ẩm của tiểu khí hậu, mưa nắng,… cũng như kinh nghiệm riêng của từng người.

Thời gian tưới phụ thuộc vào mùa, nhiệt độ, độ ẩm của tiểu khí hậu, mưa nắng,…

Thông thường đối với hệ thống béc phun thì tần suất tưới sẽ là 20 – 25 phút/lần, tần suất này có thể áp dụng cho nhiều loại lan.

Vào mùa hè nhiệt độ môi trường cao vì thế bạn nên tăng số lần tưới cây là 2 lần vào sáng và chiều, tránh tưới nước vào buổi trưa hoặc sau buổi trưa, vì nhiệt độ không khí cao sẽ làm cho cây dễ bị thương. Nếu mùa thu và mùa xuân thời tiết mát mẻ hơn bạn nên tưới vào buổi trưa, còn mùa rét thường tưới vào lúc 10h sáng.

Thông thường độ ẩm vào lúc sáng sớm và chiều tối tương đối cao, nhưng giữa trưa lại thấp. Do đó cần tạo ra độ ẩm tương đối trong ngày, nếu tưới hai lần trong này bạn nên tưới lan vào lúc 9h sáng và 3h chiều, còn nếu tưới một lần thì nên tưới vào lúc 10h sáng hàng ngày.

5. Lượng nước tưới bao nhiêu thì đủ

Phụ thuộc vào độ ẩm của đất và độ giữ nước của cây để điều chỉnh lượng nước tưới sao cho phù hợp, chậu nhỏ cần tưới thường xuyên hơn so với chậu lớn.

Lượng nước khi tưới sẽ tương đương với chậu cây, ví dụ chậu 1 gallon cần tưới 1 gallon nước tưới. Tưới cho thật đẫm và thư không nên tưới mỗi ngày một ít.

Bạn nên sử dụng một lượng nước vừa đủ để tưới cho lan, tránh tưới quá nhiều hoặc tưới quá ít.

Đối với phong lan khi chăm soc bạn nên sử dụng một lượng nước vừa đủ để tưới cho cây, tránh tưới quá nhiều hoặc tưới quá ít khiến cho cây không sinh trưởng và phát triển được tốt.

6. Tưới bằng nước gì?

Có rất nhiều loại nước thích hợp để tưới cho cây như nước sông, nước ao, nước mưa, nước máy và nước giếng. Trong đó nước mưa là tốt nhất, có nhiều chất tự nhiên, tiếp theo đó là nước sông và nước ao, nước này có độ phù lớn.

Nước giống mặc dù có nhiều khoáng chất nhưng không cần cho thực vật, dễ làm kiềm hóa vì thế bạn cần chú ý khi lựa chọn loại nước để tưới cho hoa lan.

Nên sử dụng nước mưa để tưới lan

Khi sử dụng nước mưa cần tránh nước mưa đầu mùa, cuối mùa. Nếu gặp mưa đầu, cuối mùa thì nên xịt, phun lại bằng nước trắng. Cần để nước mưa sau 4 – 5 ngày, còn nước mấy thì 1 – 2 ngày rồi mới tưới cho cây. Như thế các chất không tốt sẽ bị lắng đọng hoặc bốc hơi và độ pH trong nước cũng ổn định hơn.

Cần lưu ý chỉ khi nhiệt độ nước và đất gần giống nhau rồi mới tưới, lúc này cây sẽ dễ tiếp nhận chất dinh dưỡng hơn.

Trước khi tưới nước cho lan bạn nên cho một ít vỏ quả, vỏ đậu ván tươi để làm nước chua hơn. Lúc này độ pH ở mức hoàn hảo từ 4.0 đến 7.0 và độ muối trong nước dưới 500ppm mới có thể sử dụng nước để tưới cho cây.

7. Chú ý cây Lan trong giai đoạn cắt nước

Lan trong giai đoạn cắt nước cần đặc biệt chú ý, nếu chăm sóc không đúng cách cây có thể bị bệnh hoặc thiếu nước.

Thời điểm cắt nước bạn cần kiểm tra thường xuyên các đốt của lá, nếu thấy đốt lá ở phần giữa thân cây bị phình to ra thì lúc này cây đã hấp thụ đủ dinh dưỡng cũng như khoáng chất để nuôi hoa. Khi thân giữa phình to thì bắt đầu giảm nước dần.

Lưu ý lan trong giai đoạn cách nước

Đến khi thấy lan vàng 3 – 4 gốc lá thì chúng ta cắt nước và ngừng bón phân cho cây hoàn toàn. Chỉ thỉnh thoảng tưới cho giá thể tránh tình trạng giá thể không bị khô và cây không bị khô rễ (tần suất tưới là 1 tuần 1 lần vào gốc cây)

Nếu để các đốt ngọn phình ra thì mới cắt nước cây. Kiểm tra giá thể ko để khô quá hỏng rễ và teo cây. Tránh để cây vượt quá độ ẩm tránh tình trạng cây bị thối rễ.

Trường hợp thân cây bị tóp chỉ cần phun sương ẩm vào gốc 1 tuần 1 lần, tránh tưới giả hành mục đích chính là tránh tóp thân. Nêu thân vẫn căng mập thì không cần.

Mời bạn xem video: Tưới nước đúng cách cho lan khoẻ mạnh

8. Làm sao biết cây lan thiếu nước? Thừa nước?

Phần lớn các loài lan trồng trong nhà là thực vật biểu sinh (1), nghĩa là chúng sống trong tự nhiên bằng cách bám vào cây hoặc thậm chí là đá. Rễ của những cây này là những cơ quan chuyên môn hóa cao, khác hẳn với rễ cây bình thường.

Rễ của hoa lan có một lớp velamen (nhìn giống như giấy) bao bọc. Khi mới tưới lớp này sẽ có màu xanh lục hoặc lốm đốm. Lúc khô lớp này sẽ có màu trắng hoặc bạc.

Ngoài ra, để biết được lan bạn trồng thiếu nước hay thừa nước cần chú ý đến những điều sau đây:

Lan thiếu nước:

 • Bạn nhấn ngón tay vào đất trồng nếu không thấy mát là thiếu nước.
 • Đất trồng bị khô giòn, bời rời, đổi màu trắng bợt.
 • Khi nâng chậu lan lên thấy nhẹ hơn lúc thường.
 • Lá héo, thân tóp, củ nhăn nheo.
 • Có thể sử dụng ẩm kế để đo độ ẩm bằng cách cắm vào đất trồng.

Lan thừa nước:

 • Lá vàng, rũ xuống hay mọng nước.
 • Củ lan bị thâm đen, mọng nước màu vàng, có mùi hôi, dần trời thành nầu rồi xốp.

9. Tại sao quá nhiều nước lan chết? Cách chữa

Tại sao lan lại chết khi tưới quá nhiều nước? Thân cây lan đã chứa 90% là nước vì vậy nếu tưới quá nhiều nước sẽ khiến lan bị úng. Khi nước bao kín rễ cây sẽ khiến cây không đủ không khí để thở. Bởi rễ cần oxy để biến đổi chất đường qua hiện tượng tổng hợp quang học thành năng lượng cho đời sống thực vật.

Cách xử lý khi lan bị úng

Tiến trình trao đổi khi rễ hút dưỡng khí vào làm phát sinh carbon dioxide (2). Chất này cũng phải được thải ra ngoài qua rễ. Nếu tưới nhiều nước làm ngưng tiến trình trao đổi, thiếu oxy, ứ đọng carbon dioxide, làm thối rễ, lá vàng héo và cây chết dần.

Vậy nên khi phát hiện câu bị ứ nước bạn cần ngưng tưới, để cây riêng một chỗ, soi đất để nước mau thoát và thêm thoáng khí cho cây. Nếu được nên cắt rễ thối, thay chậu đất trồng mới.

Nếu thấy lá vàng, héo, tưởng nhầm cây bị thiếu nước mà tưới sẽ khiến cây mau chết hơn vì thế cần chú ý soi thật kỹ để lan phát triển được tốt hơn.

10. Các sai lầm khi tưới nước cho hoa Lan

Một số sai lầm khi tưới nước cho lan mà bạn cần đặc biệt chú ý để giúp cho lan sinh trưởng và phát triển tốt. Cụ thể:

Hoa lan là loài cây nhiệt đới? Vì vậy, chúng thích nhiều nước, ưa ẩm tuy nhiên chỉ trong mức cho phép.

Nhiều loài lan nhiệt đới sống trên cây. Trong môi trường sống tự nhiên của chúng, chúng phải hứng chịu những cơn mưa tầm tã có thể kéo dài hàng giờ hoặc thậm chí vài ngày, nhưng nhiều loài cũng thích nghi với thời kỳ khô hạn.

Các sai lầm khi tưới nước cho hoa Lan

Khi trồng lan trong nhà, rất khó có khả năng bạn để chăm sóc giúp lan phát triển tốt nếu bạn không rõ cách chăm sóc và nuôi trồng lan như thế nào, đặc biệt là khâu tưới nước cho hoa lan. Vì vậy, hãy ghi nhớ điều này, đây là những sai lầm phổ biến nhất mà mọi người thường mắc phải khi tưới nước cho lan:

 • Tưới nước quá thường xuyên: Mặc dù là cây ưa nước tuy nhiên nếu tưới quá nhiều nước cũng khiến cây bị úng và úa vàng, tùy vào từng loại cây. Trong nhiều trường hợp, cây phải khô hoàn toàn giữa các lần tưới.
 • Tưới nước vào ban đêm: Dù bạn trồng loại lan nào, hãy tưới nước cho lan vào buổi sáng. Hạn chế và không nên tưới nước vào ban đêm chúng có thể khiến hoa bị đọng nước dẫn đến tình trạng lá bị úng. Đây là điều kiện thuận lợi để phát triển bệnh do vi khuẩn và nấm vì thế mà cây hoa lan cần được khô ráo vào ban đêm.
 • Bỏ qua các dấu hiệu của cây: Hoa lan khá giỏi trong việc cho bạn biết chúng cần gì. Trong mùa sinh trưởng, các giả hành phải mập và đầy đặn, các lá có nhiều thịt được giữ khỏi giá thể và dày. Một số loài lan rụng lá có thể bị héo trong mùa đông.

Do đó để có được những chậu lan đẹp, sinh trưởng tốt và ra hoa đều bạn cần nắm rõ những điều trên để tránh gặp phải sai lầm trong quá trình trồng hoa lan nhé.

Để hoa lan sinh trưởng và phát triển tốt trước tiên bạn phải nắm được cách tưới nước cho lan. Bởi đây là yếu tố quan trọng quyết định đến sự phát triển của cây hoa lan. Mong rằng với những chia sẻ trên của chúng tôi sẽ giúp bạn chọn được những cây hoa lan chất lượng nhất.

Bài viết liên quan