Hiện Tượng Phú Dưỡng Là Gì? Tác Hại Và Cách Khắc Phục Hiệu Quả

Hiện tượng phú dưỡng gây ra những vấn đề rất nghiêm trọng cho môi trường cũng như sức khỏe và sự sống của các sinh vật dưới nước. Vậy hiện tượng phú dưỡng là gì, nguyên nhân thực sự và cách phòng ngừa? Để hiểu rõ hơn về hiện tượng phú dưỡng là gì, bạn đừng bỏ qua những thông tin được chúng tôi chia sẻ dưới đây.

Hiện tượng phú dưỡng là gì?

Hiện tượng phú dưỡng hay phú dưỡng là tình trạng các hồ và sông nhận được nguồn chất thải dư thừa có chứa các chất dinh dưỡng như phốt pho và nitơ. Điều này khiến khả năng tự điều tiết của con đập mất kiểm soát. Khi đó, dư thừa chất dinh dưỡng sẽ dẫn đến thực vật thủy sinh và tảo phát triển quá mức.

Hiện tượng phú dưỡng có thể nhận biết qua việc nước ao nuôi có màu xanh do tảo hoặc cá chết nổi trên mặt nước. Nếu vấn đề này không được giải quyết sẽ ngày càng nghiêm trọng và gây ô nhiễm môi trường.

1-phượng-la-tin-trang-rat-thương-gap-o-ao-ho

Nguyên nhân của hiện tượng phú dưỡng

Mặc dù hiện tượng phú dưỡng là một hiện tượng tự nhiên nhưng chính con người lại đẩy nhanh quá trình này. Chúng ta nhìn nhận đây là hành động ngoài ý muốn nhưng trên thực tế có rất nhiều hành động gây ra tình trạng phú dưỡng cho ao hồ.

Sử dụng phân bón trong trồng trọt

Phân bón dường như là một phần thiết yếu của nông nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng thực vật. Vì vậy, nhiều người lầm tưởng rằng bón càng nhiều thì càng tốt. Thực tế, thực vật chỉ hấp thụ một lượng nhất định. Khi lượng này vượt quá khả năng đồng hóa của đất, dòng chảy bề mặt sẽ tiếp tục chảy vào ao hồ.

Xả nước thải trực tiếp ra môi trường

Nước thải sinh hoạt chứa một lượng lớn chất hữu cơ. Chúng bao gồm: nước thải nhà vệ sinh, rửa bát, rửa thực phẩm chứa nhiều cặn thức ăn và dầu mỡ. Ngày nay, cũng như nhiều nước đang phát triển khác, nước ta không có nhiều hệ thống thu gom và xử lý nước thải sinh hoạt . Hầu hết nước đi qua hệ thống cống rãnh và chảy trực tiếp vào các hồ, ao địa phương.

Quét nước thải

Đây là nguồn rác thải giàu chất hữu cơ, thường đến từ các trang trại gia đình. Phân hữu cơ chứa hàm lượng nitơ và phốt pho cao, thúc đẩy quá trình phú dưỡng nhanh nhất.

Sử dụng phân bón trong trồng trọt

Tác động tiêu cực của hiện tượng phú dưỡng

Hiện tượng phú dưỡng được gây ra bởi các nguyên nhân khách quan và chủ quan khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết chúng đều có ảnh hưởng chung đến nguồn nước sông, hồ. Cụ thể, một số tác động tiêu cực có thể xảy ra sẽ được liệt kê dưới đây. Bạn có thể đề cập và bổ sung thêm những kiến thức mới:

Tác dụng với thú cưng

Đầu tiên là xét về vật nuôi, hay nói cách khác là các loại sinh vật, động vật và thủy sản sống ở sông hồ. Một số tác động tiêu cực mà họ phải chịu là:

 • Lượng oxy trong nước giảm đi, không đủ trao đổi chất cho động vật: khi tảo phát triển và sinh sản ồ ạt, chúng hầu như sẽ cản trở sự hấp thụ ánh sáng mặt trời trong nước. Đồng thời, vào ban đêm, chúng thở, làm cạn kiệt lượng oxy và gây ra tình trạng thiếu oxy trầm trọng ở vật nuôi.
 • Dễ bệnh, dễ chết và không thể phát triển ổn định: khi tảo và sinh vật phù du chết, chúng sẽ phân hủy dưới đáy hồ và gây ra mùi tanh NH3. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của thú cưng.
 • Đẻ lứa không đều có thể bị dị tật: động vật sống trong điều kiện môi trường kém thường đẻ lứa không đều và dễ bị dị tật.

Tác động tới môi trường nước

 • Mất cân bằng sinh thái: khi thực vật phù du phát triển, hệ sinh thái sẽ mất cân bằng. Các loài động vật chính cũng có sự thay đổi, gây ra nhiều tác động tiêu cực đến môi trường nước.
 • Sau một thời gian hồ biến thành đầm lầy: khi tảo và sinh vật phù du chết hoặc tạo ra các mảnh vụn, chúng sẽ lắng xuống đáy hồ. Dần dần, lượng nước trong hồ giảm dần, mực nước bên dưới tăng dần. Theo thời gian, sông hồ sẽ trở thành đầm lầy.
 • Gây mùi hôi, đổi màu nước: Sinh vật chết gây ra mùi hôi và làm ô nhiễm nguồn nước. Đồng thời, khi chúng sinh sôi, thực vật phù du khiến nước thay đổi màu sắc.

Tác động tiêu cực của phú dưỡng

Làm thế nào để ngăn chặn hiện tượng phú dưỡng?

Để ngăn chặn hiện tượng phú dưỡng ở sông hồ, cần có các biện pháp quản lý chất dinh dưỡng và kiểm soát sự phát triển quá mức của chúng. Dưới đây là một số cách để ngăn chặn sông hồ bị phú dưỡng:

Hạn chế sử dụng phân bón hóa học

Hạn chế sử dụng phân bón hóa học là giải pháp hữu hiệu giúp ngăn ngừa hiện tượng phú dưỡng ở sông hồ. Thông số cụ thể:

 • Chỉ sử dụng khi cần thiết: Sử dụng phân bón hóa học với liều lượng mà cây yêu cầu. Việc bón phân quá mức sẽ làm tăng nguy cơ thấm vào nguồn nước (rỉ, thấm qua đất) và gây hiện tượng phú dưỡng.
 • Sử dụng phân hữu cơ: Chọn sử dụng phân hữu cơ thay vì phân hóa học. Phân hữu cơ thường giúp cải thiện cấu trúc đất và giảm nguy cơ phân bón chảy tràn vào nguồn nước.
 • Bón phân đúng thời vụ: Bón phân đúng thời điểm trong mùa sinh trưởng, giúp giảm nguy cơ lượng phân bón không cần thiết thải ra môi trường nước.

Xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn trước khi thải ra môi trường

Xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn trước khi thải ra môi trường là phương pháp quan trọng nhằm giảm tác động tiêu cực của nước thải đến hệ sinh thái thủy sinh. Các sản phẩm vi sinh như Microbe-Lift IND, Microbe-Lift N1 và Microbe-Lift SA có thể hỗ trợ quá trình này.

 • Microbe-Lift IND: Microbe-Lift IND là sản phẩm có chứa vi sinh vật có khả năng phân hủy chất hữu cơ và chất thải có trong nước thải. Sản phẩm giúp xử lý các chỉ tiêu BOD, COD, TSS và thúc đẩy quá trình khử nitrat để hoàn thành quá trình xử lý nitơ.
 • Microbe-Lift N1: Microbe-Lift N1 chứa 2 loại vi khuẩn Nitrosomonas và Nitrobacter có khả năng khử amoniac và nitrit trong nước thải.
 • Microbe-Lift SA: Microbe-Lift SA chứa các vi sinh vật có khả năng xử lý bùn thải. Sản phẩm giúp cải thiện khả năng xử lý nước thải và kiểm soát mùi hôi khá tốt.

Khi sử dụng các sản phẩm này, điều quan trọng là phải tuân theo hướng dẫn sử dụng và liều lượng của nhà sản xuất. Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra chất lượng nước thải thường xuyên để đảm bảo hệ thống xử lý hoạt động hiệu quả và nước thải đạt tiêu chuẩn môi trường.

Trên đây là tất cả những thông tin về hiện tượng phú dưỡng là gì và các vấn đề liên quan mà chúng tôi cung cấp cho các bạn trong bài viết này. Hy vọng qua bài viết này các bạn có thể hiểu được nguyên nhân, tác hại và cách điều trị hiện tượng phú dưỡng. Ngoài ra, để biết thêm thông tin hữu ích về thiên nhiên, khí hậu và thời tiết, đừng quên truy cập Google Site của Thời Tiết 4M: https://sites.google.com/view/thoitiet4m/

thiết kế website Thời Tiết 4M

Thời Tiết 4M – website dự báo thời tiết tốt nhất hiện nay. Thời Tiết 4M là website dự báo thời tiết tiên tiến được kỳ vọng sẽ trở thành nền tảng dự báo thời tiết hàng đầu Việt Nam, cung cấp cho khách hàng những thông tin thời tiết chi tiết, chính xác cho mọi vùng miền trên cả nước.

 Với công nghệ dự báo hiện đại và đội ngũ chuyên gia khí tượng hàng đầu, Thời Tiết 4M cam kết cung cấp thông tin cập nhật liên tục về nhiệt độ , khả năng mưa, lượng mưa, độ ẩm, áp suất và tầm nhìn, điều kiện mặt trời, tốc độ gió … vào ngày mai và nhiều ngày sẽ đến. Ngoài ra, Thời Tiết 4M còn dự báo trước các thảm họa thiên nhiên như lũ, bão, lũ lụt … tại 63 tỉnh, thành phố trên đất liền và hải đảo của Việt Nam.

Chi tiết liên hệ:

 • Trụ sở chính: 8/2B Đội Cấn, Phường 8, TP. Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu
 • Hotline: 0378021557
 • Email: thoitiet4m@gmail.com
 • Website: https://thoitiet4m.com/
 • Google Site: https://sites.google.com/view/thoitiet4m/
Bài viết liên quan