Ngoại Hạng Anh Là Gì? Khám Phá Lịch Sử Và Những Điểm Hấp Dẫn

Ngoại Hạng Anh là gì – Một giải đấu mà không ai biết, họ biết rằng đó là giải đấu danh giá nhất thế giới. Vậy bạn có muốn biết thêm về giải đấu này không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Ngoại Hạng Anh là gì?

Theo nguồn trích dẫn từ okvip, tên đầy đủ của Giải Ngoại hạng Anh là English Premier League hay thường được gọi tắt là Giải Ngoại hạng Anh. Đây là giải đấu bóng đá chuyên nghiệp dành cho các đội tuyển bóng đá Anh và là cấp độ cao nhất trong hệ thống các giải bóng đá Anh.

Giải Ngoại hạng Anh có tổng cộng 20 đội tham dự và vận hành hệ thống lên xuống hạng với giải bóng đá Anh. Và Premier League cũng được coi là giải đấu bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh. Premier League là một tập đoàn với 20 câu lạc bộ thành viên đóng vai trò là cổ đông.

Ngày 20 tháng 2 năm 1992 là thời điểm Giải Ngoại hạng Anh ra đời, sau khi các đội khi đó đang chơi ở Giải hạng nhất Anh muốn thoát khỏi hệ thống Hiệp hội bóng đá, và giải đấu này được thành lập vào năm 1888. Mục đích ra đời của Giải Ngoại hạng Anh là một vấn đề bản quyền. Ngoài ra, bạn còn có thể xem kết quả bóng đá hôm nay được cập nhật nhanh chóng, chính xác cao nhất, đầy đủ và chi tiết nhất cho các giải đấu trên toàn thế giới.

Lịch sử giải Ngoại hạng Anh

Người Anh là những người đầu tiên phát minh và phát triển bóng đá. Tuy nhiên, sang thế kỷ 20, bóng đá Anh rơi vào cuộc khủng hoảng nghiêm trọng với nhiều vấn đề như sân vận động xuống cấp, holligan và đặc biệt là sau thảm họa ở Bỉ khiến các đội tuyển Anh bị cấm tham dự các Cúp. Châu Âu trong 5 năm. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến vị thế của tuyển Anh trong làng bóng đá thế giới.

Để thoát khỏi những cuộc khủng hoảng này, vào ngày 17 tháng 7 năm 1991, một hiệp ước đã được ký kết sẽ tạo cơ sở cho việc thành lập Liên đoàn toàn Anh đầu tiên. Đây là cột mốc lịch sử của giải Ngoại hạng Anh. Chính trên cơ sở đó mà ngày 20/2/1992, Premier League ra đời dưới hình thức công ty TNHH. Một công ty truyền hình của Anh, Sky TV, đã mua bản quyền truyền hình giải đấu và cố gắng quảng bá nó. Báo cáo cho Premier League. Nhờ đó, giải Ngoại hạng Anh trở nên nổi tiếng, tạo ra rất nhiều lợi nhuận, đồng thời tạo cơ hội cho các CLB Anh cạnh tranh về phí chuyển nhượng và lương cầu thủ.

Mùa giải Premier League đầu tiên là mùa giải 1992/1993. 22 đội đến từ Anh và xứ Wales đang tham gia. Man Utd đã đăng quang ở mùa giải đó. Năm 2000, 4 gã khổng lồ thống trị giải đấu: Arsenal, Manchester United, Chelsea và Liverpool. Lịch sử Premier League gọi đây là Big Four. Sự nhàm chán này kéo dài hơn chục năm cho đến mùa giải 2011-2012, khi Manchester City lên ngôi.

Kể từ khi thành lập cho đến nay, Premier League đã thu hút 47 đội bóng khác nhau. 6 đội có vinh dự lên ngôi tối cao là Manchester United, Chelsea, Arsenal, Manchester City, Blackburn Rovers và Leicester City. Mùa giải gần đây nhất là mùa giải 2015/2016, khi Leicester City lên ngôi.

Những điểm hấp dẫn của giải Premier League

Theo nguồn tham khảo từ những người tham gia banhgio, mỗi mùa giải, các trận đấu tại giải Ngoại hạng Anh luôn diễn ra vô cùng hấp dẫn trong cuộc đua vô địch. Khác với các giải đấu khác ở châu Âu, giải Ngoại hạng Anh thường có 4-6 ứng cử viên vô địch mỗi mùa. Trước đó, nhóm 4 đại gia thống trị top 4 nhưng thời gian gần đây con số này đã tăng lên 6. Kể từ đó, các trận đấu trở nên khó đoán hơn rất nhiều.

Không những vậy, cuộc đua trụ hạng cũng đang rất khốc liệt. Theo tính toán, mỗi trận đấu ở Premier League mang về cho các CLB hàng trăm triệu bảng nên không ai muốn rời giải đấu này. Vì vậy, các đội luôn thi đấu hết mình để tránh phải xuống hạng.

Ngoài ra, nguồn tài chính dồi dào cũng giúp các đội tuyển cạnh tranh khốc liệt hơn các giải đấu cùng khu vực. Ngay từ đầu đã có 4 đội mạnh nhất, tạo thành Big 4, luôn cạnh tranh với nhau để giành chức vô địch. Đó là Man Utd, Chelsea, Arsenal và Liverpool. Sau đó, Manchester City và Tottenham cùng tham gia cuộc đua. Cùng với Manchester City, họ nhận được sự hỗ trợ tài chính lớn từ các ông chủ giàu có. Và thành tích kinh tế tốt đã giúp Tottenham trở thành một trong những câu lạc bộ lớn ở Anh.

Tuy nhiên, Big 4 hay Big 6 chưa thực sự thống trị Premier League. Leeds United (1999-2000), Newcastle Utd (2001-02 và 2002-03), Everton (2004-05) đều giành được vị trí thứ 4 trước các đội mạnh. Leicester City thậm chí còn giành chức vô địch ở mùa giải 2015/16 dù mục tiêu trước đó của họ chỉ đơn giản là trụ hạng.

Trên đây là giải thích chi tiết giúp bạn hiểu rõ hơn về Ngoại Hạng Anh là gì. Hơn nữa, chúng tôi tin tưởng Ngoại hạng Anh sẽ tiếp tục đứng đầu trong thời gian dài, khó có giải đấu nào có thể thay thế được.

Bài viết liên quan