Trồng Mía Bao Lâu Thu Hoạch? ⚡️ Kỹ Thuật Trồng Mía Cơ Bản Nhất

Mía là nguyên liệu quan trọng cho ngành sản xuất đường. Cây mía không kén đất, khỏe mạnh và dễ chăm sóc nên được trồng ở nhiều nơi trên cả nước. Tuy nhiên, để mang lại hiệu quả kinh tế cao cần có công nghệ trồng trọt phù hợp. Vậy trồng mía bao lâu thu hoạch? Bài viết dưới đây sẽ giải thích cách trồng mía và giá trị kinh tế mà nó mang lại !

Đôi nét về giá trị của mía

Mía là cây trồng mang lại lợi nhuận và là nguồn nguyên liệu chính để sản xuất đường, nhu cầu thiết yếu hàng ngày. Đây cũng là nguồn thu nhập chính của nhiều vùng nông thôn. diện tích trồng mía hàng năm của nước tôi vẫn duy trì ở mức hơn 270.000 ha, sản lượng đường bình quân đạt 1,3 – 1,5 triệu tấn/năm.

Cây mía có nhiều lợi thế hơn các loại cây trồng khác trong thời gian ngắn. Về mặt sinh học, cây mía có khả năng thích ứng cao vì dễ trồng, sinh trưởng tốt ở nhiều vùng sinh thái khác nhau, dễ thích nghi với trình độ sản xuất của nông dân. Cây mía có khả năng tái sinh mạnh mẽ. Sau mỗi vụ thu hoạch, bà con nông dân có thể xử lý, chăm sóc ruộng mía của mình để bộ rễ tiếp tục tái sinh cho vụ thu hoạch tiếp theo, từ đó giảm chi phí sản xuất.

Cách trồng mía ép nước và cách chọn giống mía ép nước

Về mặt công nghiệp, mía là cây trồng có thể mang lại nhiều lợi ích kinh tế từ gốc đến ngọn. Thân mía là nguyên liệu để sản xuất đường, rượu, ván ép, giấy, dược phẩm… Ngọn và lá mía có thể được tái sử dụng làm phân xanh. Rỉ đường được sử dụng làm nguyên liệu thô để sản xuất nhiên liệu sinh học, men, rượu, axit xitric , dung môi axeton, v.v.

Nhìn chung, chuỗi giá trị ngành mía đường rất rộng, nếu được phát triển và tận dụng triệt để có thể giúp ngành mía đường phát triển bền vững và mang lại lợi ích kinh tế cao.

Trồng mía bao lâu thu hoạch?

Đối với sản xuất mía đường, tính thời vụ là một biện pháp kỹ thuật rất quan trọng. Việc xác định đúng thời vụ trồng cho từng giống mía cụ thể sẽ giúp:

 • Tăng năng suất và hàm lượng đường trong mía.
 • Kéo dài mùa chế biến đường của nhà máy.
 • Tránh các tình huống công việc khẩn cấp trong mùa tập trung.
 • Khắc phục một số nhược điểm của giống này (như ra hoa sớm,…)

Mùa trồng mía ở các tỉnh phía Bắc

Hiện nay, vụ trồng mía ở các tỉnh phía Bắc chủ yếu là vụ đông-xuân. Sự kiện này diễn ra từ tháng 11 đến tháng 3 và thường kết thúc vào tháng 2. Thời gian thu hoạch mía từ 10 đến 12 tháng tuổi. Cần chú ý trong mùa này để tránh gieo hạt vào tháng lạnh nhất (thường là tháng 1) vì mía sinh trưởng chậm và kém khi nhiệt độ xuống thấp.

Ngoài trồng vụ đông xuân, trồng mía vụ thu cũng đã bắt đầu ở nhiều vùng phía Bắc, mía được trồng vào tháng 9 và thu hoạch từ ngày 13/11 đến tháng 5. Ưu điểm của vụ mía này là mía có thời gian sinh trưởng dài, năng suất nông nghiệp cao, bình quân có thể cho từ 80 tấn đến 100 tấn mía/ha. Hạn chế chính của vụ thu hoạch mía mùa thu là phải chuẩn bị đất trồng vào mùa mưa, trước mùa thu hoạch, những năm có gió bão cây mía dễ bị gãy.

Vì vậy, khi trồng mía vào mùa thu nên chọn những giống có kết cấu cứng, sinh trưởng thẳng, khả năng chống chịu gió, mưa tốt. Khi trồng mía chú ý lấp đất vào cổ rễ và nén chặt. Kiên quyết ngăn chặn cây đổ.

Vực dậy mía đường

Mùa trồng mía ở Đông Nam Bộ

Phía Đông Nam là đồi núi, hàng năm có 6 tháng mưa và 6 tháng hạn. Trong trường hợp không có giải pháp nước tưới trong những tháng mùa khô, những điều sau đây được áp dụng trong mùa trồng mía:

Gieo hạt đầu mùa mưa: từ 15/4 đến 16/6

Thời gian thu hoạch mía từ 10 đến 12 tháng. Ưu điểm của vụ này là khi đất đủ ẩm, cành sẽ sinh trưởng và phân nhánh nhanh, sinh trưởng và phát triển thuận lợi, đảm bảo mùa thu hoạch. Tuy nhiên, ở những vùng không được tưới tiêu, cây mía chỉ sống dựa vào nước mưa nên thời gian sinh trưởng và phát triển ngắn, năng suất đường không cao. Vì vậy, trong mùa mưa đầu tiên nên chọn những giống mía sinh trưởng nhanh, ít hoặc không có hoa để đạt năng suất mía lý tưởng.

Gieo trồng vào mùa mưa: đầu tháng 10 – cuối tháng 11

Thời gian thu hoạch mía là 12 – 15 tháng. Ưu điểm của vụ mía này là cây mía có thời gian sinh trưởng dài hơn nên năng suất công nghiệp cao hơn. Mía trồng vào cuối mùa mưa sẽ cho năng suất cao nếu được tưới vào những tháng mùa khô. Trồng vụ vào cuối mùa mưa sẽ khắc phục được nhược điểm ra hoa ở một số giống mía và đáp ứng nhu cầu nguyên liệu có hàm lượng đường cao cho các nhà máy đường vào đầu mùa chế biến.

Mía trồng vào cuối mùa mưa nên chọn giống chịu hạn và chú ý thời vụ trồng để khi hết mưa và bắt đầu mùa khô, ruộng mía đã đâm chồi và bước vào giai đoạn đẻ nhánh (giai đoạn đẻ nhánh). , mía có khả năng chịu hạn).

Gieo vụ xuân: Từ tháng 12 đến tháng 2

Mùa sinh trưởng này thường được sử dụng ở những vùng đất thấp có điều kiện giữ ẩm hoặc tưới nước tốt trong những tháng mùa khô. Điều kiện cần thiết cho mùa sinh trưởng này là việc chuẩn bị đất cẩn thận (làm đất sâu, đất tơi xốp và mịn).

Kỹ thuật trồng cây mía để đem lại hiệu quả cao nhất

Mùa trồng mía ở Tây Nam Bộ

Xứ Mía Tây Nam là vùng đồng bằng trồng mía ở các luống hoa, đất chua hoặc mặn. Lũ lụt thường xảy ra ở một số khu vực vào tháng 9, tháng 10 hàng năm. Vì vậy, việc trồng mía ở đây cũng bị ảnh hưởng bởi đặc điểm trên.

Vùng đất lên liếp

Thời vụ trồng mía chính là đầu mùa mưa, từ tháng 4 đến tháng 6. Thời gian thu hoạch mía từ 10 đến 12 tháng. Ở đây, mùa gieo hạt mưa muộn vẫn chưa trở thành thông lệ. Nông dân cho rằng, ở những nơi trồng luống, mía sẽ chết khi mùa mưa kết thúc, mùa khô chuyển sang nhiễm phèn.

Thời vụ trồng mưa muộn có ưu điểm là kéo dài thời gian sinh trưởng của mía, tăng năng suất và tỷ trọng mía, khắc phục những khuyết điểm về thời kỳ ra hoa và mùa lũ hàng năm của giống. Vì vậy, cần nghiên cứu và đưa vào sản xuất dự án này để giúp nâng cao hiệu quả kinh tế của cây mía.

Một vấn đề cần quan tâm trong vụ trồng là điều chỉnh lượng nước trong mương vào mùa khô cuối mùa mưa để hạn chế sự bốc phèn. Ở những nơi điều kiện mùa khô cho phép tưới tiêu và mương giữ nước ngọt, gieo hạt sau mưa có thể là mùa sản xuất rất hiệu quả. Nên cân nhắc có biện pháp tưới mía tự động nếu cần.

Vùng đất bị ngập lũ hàng năm

Đất trồng mía không lên liếp mà chỉ làm mương xung quanh ruộng, tưới tiêu và thoát nước khi cần thiết, tiêu hủy mía sau mỗi vụ thu hoạch và trồng lại. Mùa trồng mía ở đây kéo dài từ cuối tháng 11 đến tháng 1. Thời gian thu hoạch mía từ 8 đến 10 tháng.

Đối với những vùng đất này, những giống mía chín sớm hoặc có hàm lượng đường cao cần được lựa chọn ngay đầu vụ chế biến để nâng cao hiệu quả kinh tế trong sản xuất.

KĨ THUẬT TRỒNG MÍA CHO NĂNG SUẤT CAO - Biosacotec

Mùa trồng mía ở Duyên hải miền Trung

Vùng mía ven biển miền Trung bao gồm các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận. Đặc điểm khí hậu của tỉnh Bình Thuận gần giống với đặc điểm khí hậu của vùng Đông Nam Bộ. Những ngày nắng ở tỉnh Ninh Thuận kéo dài từ 7 đến 8 tháng.

Mùa trồng mía ở vùng duyên hải miền Trung là từ tháng 12 đến tháng 3. Nó cũng có thể kéo dài đến tháng 4 và tháng 5 ở vùng đất trũng được chăm sóc tốt hoặc tưới nước.

Đặc điểm mùa mưa ở các tỉnh duyên hải miền Trung thường bắt đầu vào tháng 8, 9 hàng năm nên chúng tôi cho rằng cần nghiên cứu và đưa mía vào sản xuất vào mùa mưa đầu tiên (tháng 9, 10, 11). Thời gian tu hoạch mía từ 13 đến 16 tháng. Ưu điểm của vụ mía này là mía trồng không bị khô hạn, chồi phát triển nhanh, thời gian sinh trưởng kéo dài, khắc phục nhược điểm ra hoa sớm của một số giống mía, làm tăng đáng kể năng suất và hàm lượng đường trong mía. . cao hơn.

Công nghệ trồng mía mang lại giá trị kinh tế rất lớn

Đất trồng mía

Việc lựa chọn đất trồng mía không khắt khe nhưng để có điều kiện sinh trưởng cho năng suất cao thì độ dốc của đất phải <100°, sâu, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt, lớp đất mặt tơi xốp.

 • Đất và ruộng: Cày 3 chảo 2 lần – Cày 2 lần – Cày 7 chảo 3 lần cho năng suất cao. Độ sâu phải lớn hơn 30 cm. Để tránh bị hư hại, hướng cày tiếp theo phải vuông góc với hướng cày trước.
 • Địa hình đồi núi: Số lượng hàng mía cần thiết kế theo đường đồng mức. Để đất có thời gian khô và diệt sâu bệnh, bạn nên chuẩn bị đất từ 40 đến 60 ngày trước khi trồng.
 • Đất ở vùng đồng bằng sông Cửu Long phải rộng từ 6 đến 20 mét và cao từ 25 đến 35 cm. Mương trồng mía sâu 20 – 25 cm, dưới đáy mương trải một lớp đất tơi xốp dày 5 – 10 cm.
 • Đất bị nhiễm phèn , luống cao 25 – 30 cm, rộng 4,5 – 5 m. Đáy rãnh phủ một lớp đất tơi xốp dày 5 – 10cm.

MÍA ĐƯỜNG PHÚ YÊN: CẢI TIẾN ĐỂ THÍCH ỨNG

Giống mía và phương pháp nhân giống mía

 • Giống mía: Nông dân có thể lựa chọn giống mía phù hợp để trồng dựa trên điều kiện đất đai, khí hậu của từng vùng. Một số giống mía phổ biến hiện nay: My 55-14, Roc 22, VĐ 55, K88-92, K95-156, LK 92-11, K95-84…
 • Nhân giống: Nhìn chung có hai phương pháp nhân giống chính: nhân giống ngọn và nhân giống cắm thân. Sử dụng phương pháp nhân giống bằng phương pháp cắt , tỷ lệ nảy mầm cao. Tuy nhiên, cây con có sức chịu đựng kém, dễ bị sâu bệnh nên nhiều người thường sử dụng phương pháp giâm cành . Nên chọn những hom mía có tuổi đời từ 6-8 tháng tuổi, cây mía sinh trưởng tốt, không sâu bệnh, hom mía phải có 2-3 mắt phát triển.

Thời vụ trồng trọt

Thời vụ trồng mía gồm 2 vụ: vụ chính và vụ phụ. Do sự khác biệt về khí hậu giữa miền Bắc và miền Nam nên mùa trồng mía ở các vùng miền nước ta thường khác nhau.

 • Ở miền Bắc có 2 vụ trồng chính là vụ đông xuân (tháng 11 đến tháng 3), vụ thu gieo trồng vào tháng 9, và thu hoạch từ tháng 10 đến tháng 1 năm sau.
 • Vùng Tây Nguyên trồng trọt vào mùa mưa (tháng 4 đến tháng 6). Ở những vùng có khả năng tiếp cận nguồn nước.
 • Vùng Đông Nam Bộ: Trồng từ tháng 5 đến tháng 6 và thu hoạch từ tháng 3 đến tháng 4 năm sau. Vụ cuối cùng của mùa mưa bắt đầu vào tháng 10-11 và thu hoạch vào tháng 8-9 năm sau.
 • Vùng Tây Nam Bộ: Vùng này có mùa mưa dài hơn, với vụ chính bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 6 và thời kỳ thu hoạch từ tháng 1 đến tháng 3 năm sau.

Trồng và chăm sóc cây mía - Tưới Nông Nghiệp Tự Động

Bón phân mía

Việc sử dụng phân bón giúp cây mía phát triển đồng đều, có hàm lượng đường cao, hạn chế sâu bệnh. Nông dân có thể tăng lượng phân bón sử dụng tùy theo điều kiện khí hậu, đất đai của từng vùng.

Bón lót

Nên bón khoảng 800 đến 1.000 kg phân hữu cơ cho mỗi ha. Bón phân đều xuống đáy rãnh, tưới đều cho phân tan hết, sau 2 ngày tiến hành giâm cành.

Bón thúc

Nên sử dụng phân NPK trong giai đoạn chế biến

 • Bón thúc lần 1: Khi mía được 75 ngày tuổi bón khoảng 200 – 300 kg/ha NPK 16-16-8 .
 • Bón thúc lần 2: Khoảng 30 ngày sau khi bón thúc lần 1 khi mía bắt đầu xuất hiện các lóng thân. Bón khoảng 300 – 400 kg NPK16-9-21 /ha sẽ giúp mía lớn, dài, mềm và ngọt.

Thu hoạch

Xác định mía chín để thu hoạch:

 • Theo cảm nhận, khi mía trưởng thành: lá mít se khít, hơi vàng, các đốt trên ngắn lại.
 • Sử dụng máy kiểm tra: chọn ngẫu nhiên, hàm lượng đường CCS>9% hoặc hàm lượng đường củ – hàm lượng đường đầu lá <1 thì có thể thu hoạch.

Ảm đạm đầu vụ thu hoạch mía

Thu hoạch:

 • Thu hoạch mía gốc trước, sau đó thu hoạch mía tơ.
 • Chặt và vận chuyển mía: cắt sát gốc, cắt bỏ phần ngọn đem phơi dưới ánh trăng, rửa sạch rễ và lá.
 • Không quá 24 giờ sau khi thu hoạch, mía chưa vào nhà máy cần được che phủ để hạn chế thất thoát đường.
 • Cắt gần rễ mía khi chúng đâm sâu vào đất cũng sẽ giúp tái sinh cây mía mới tốt hơn và khỏe hơn. Sau thời gian bảo quản và sấy khô sau thu hoạch là 24h, 48h, 72h và 96h, độ hao hụt khối lượng lần lượt là 4,5%, 6,3%, 10,6% và 14,3%.
 • Dòng chữ sẽ giảm lần lượt là 0,15; 0,59; và 2,26 CCS sau 1,3,5 ngày lưu trữ trần.
 • Tỷ lệ mía non trong quá trình thu hoạch cao dẫn đến năng suất thấp, hiệu quả kinh tế giảm, tỷ lệ thu hồi đường thấp, hiệu quả chế biến thấp.

Tìm hiểu thêm về làm vườn

Thế Giới Làm Vườn là nền tảng chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và các giải pháp làm vườn hiệu quả. Thông tin này được các thành viên tổng hợp, hầu hết đều đến từ các trường đại học nông nghiệp uy tín.

Thế Giới Làm Vườn mong muốn chia sẻ mọi kiến thức liên quan lĩnh vực nông nghiệp đến những ai yêu thích làm vườn. Ngoài ra, Thế Giới Làm Vườn còn bán các dụng cụ cần thiết để làm vườn như chậu hoa, khay nhựa trồng rau, đồng thời cung cấp dịch vụ thiết kế hệ thống tưới như tưới phun mưa, tưới nhỏ giọt ,… cũng như dịch vụ thiết kế cảnh quan sân vườn.

Giai phap tuoi mia tu dong

Tìm hiểu thêm tại:

 • Website: https://thegioilamvuon.com/
 • Phone: 0326307239
 • Email: info@tropical.vn
 • Địa chỉ: Số 20 Khu biệt thự Ngân Long, đường Nguyễn Hữu Thọ, Xã Phước Kiển, H. Nhà Bè, Tp. HCM

Có thể thấy khi biết cách trồng mía và thời gian trồng mía bao lâu thu hoạch sẽ giúp người nông dân có phương án phù hợp và tối đa hóa thu nhập. Chỉ cần áp dụng đúng phương pháp canh tác mía, cây mía có năng suất cao và chất lượng cao có thể được sản xuất liên tục. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp đủ thông tin giúp bạn đạt được kết quả trồng trọt như mong muốn.

Bài viết liên quan
;