Ý Nghĩa Của Hoa Hồng Xanh – Bí ẩn hoa thí nghiệm Blue Rose

Bên cạnh hoa hồng đỏ, hoa hồng nhung thì hoa hồng xanh cũng là một trong những loài hoa được mọi người đặc biệt yêu thích và ưa chuộng, thường được dùng làm quà tặng vào những dịp quan trọng và ý nghĩa trong năm như ngày sinh nhật, ngày kỉ niệm yêu nhau, kỉ niệm ngày cưới,…

Vậy thật ra hoa hồng xanh có ý nghĩa gì mà lại được mọi người ưu ái đến vậy? Hãy để tụi mình bật mí ngay cho bạn thông qua bài viết này nhé.

Nguồn gốc thật sự của hoa hồng xanh

Hoa hồng xanh là một loài hoa thuộc chi Rosa (1) (họ Rosaceae) biểu hiện sắc tố từ xanh đến tím.

Một câu hỏi được nhiều người đặt ra đó chính là liệu hoa hồng xanh dương có phải là loài hoa thật sự có nguồn gốc từ tự nhiên hay không?

Xin trả lời với các bạn rằng hoa hồng xanh không có nguồn gốc từ tự nhiên như mọi người vẫn thường hiểu lầm.

Hoa hồng tươi, hay còn được gọi là nữ hoàng của các loài hoa là loài hoa có gam màu rất đa dạng, từ màu trắng, đỏ, vàng, hồng cho đến tím và xanh, thậm chí là cả màu đen.

Mỗi loại hoa hồng đều mang bên mình một vẻ đẹp rất riêng và những ý nghĩa khác nhau.

Tuy nhiên, trên thực tế hoa hồng xanh dương không có sẵn trong tự nhiên mà chỉ có trong truyền thuyết bởi loài hoa hồng thiếu đi sắc tố tạo nên màu xanh dương. Không có một sự nhân giống hay lai giống nào có thể tạo nên một bông hoa hồng xanh đúng chuẩn tự nhiên được. Bởi vì hoa hồng không có gen màu xanh dương.

Hoa hồng xanh là loài hoa không có nguồn gốc đến từ tự nhiên

Theo truyền thuyết xưa, họ cho rằng nếu như chúng ta dùng cả trái tim mình để trồng một cây hoa hồng cho người mà mình yêu thương, vậy thì khi hoa nở sẽ có màu xanh.

Và hoa hồng xanh được xem là bông hoa có phép màu kì diệu luôn mang theo bên mình những điều ước, giúp chúng ta có thể đạt được những điều mà mình vẫn luôn mong mỏi.

Ngày nay, nhờ vào phương pháp lai tạo và nhân giống kì công, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp hai loại hoa hồng xanh dương tuyệt đẹp, phổ biến nhất hiện nay, bao gồm:

 • Hoa hồng xanh tươi: đây chính là kết quả của việc nhuộm màu hoa hồng từ hoa gốc là màu trắng sang màu xanh. Tuy nhiên hoa khi được nhuộm sẽ không được đậm và đều màu.
 • Hoa hồng xanh vĩnh cửu, hay còn gọi là hoa hồng ướp khô: đây là sản phẩm của quá trình tẩm ướp bằng công nghệ sinh học và hoá sinh hiện đại của con người. Loài hoa hồng xanh vĩnh cửu này có thể giữ được sắc màu đẹp và tươi mới trong một khoảng thời gian dài, từ khoảng 3 cho đến 5 năm.

Năm 2004, các nhà nghiên cứu đã sử dụng biến thể để chỉnh sửa gen, bằng kỹ thuật di truyền để tạo ra hoa hồng có chứa sắc tố màu xanh delphinidin. (2)

Những ý nghĩa đặc biệt của hoa hồng màu xanh không phải ai cũng biết

Ngay từ đầu thế kỷ thứ 6 trước Công Nguyên, một nhà thơ trữ tình nổi tiếng trên đảo Lesbos thuộc Hy Lạp là Sappho đã từng viết rằng:

“Nếu như vị thần Jupiter – vị chúa tể của các vị thần – muốn tìm một nữ hoàng cho thế giới loài hoa thì hẳn Người sẽ chọn hoa hồng. Hoa hồng là đứa con xinh xắn nhất của buổi sáng đẫm sương, là viên ngọc quý trang điểm cho bộ ngực trái đất, là ánh sáng rực rỡ trên những thảm cỏ xanh và là hơi thở của tình yêu…”

Có thể thấy rằng ngay từ xưa, hoa hồng đã được mọi người coi là biểu tượng của tình yêu.

Tuy nhiên mỗi loài hoa hồng với gam màu khác nhau lại mang theo những ý nghĩa riêng biệt, không loài hoa nào giống loài hoa nào cả. Vậy thật ra hoa hồng xanh có ý nghĩa như thế nào?

Hãy để tụi mình bật mí ngay cho bạn nhé.

Hoa hồng xanh có những ý nghĩa rất riêng biệt, không giống với những loài hoa hồng với gam màu khác

Ý nghĩa của hoa hồng xanh trong tình yêu

Hoa hồng xanh là loài hoa có nhiều ý nghĩa hay, tuy nhiên nổi bật nhất vẫn là sự tượng trưng cho một tình yêu vĩnh cửu, thuỷ chung,tồn tại mãi mãi theo thời gian, theo năm tháng bởi màu xanh được xem là màu của trời, của biển – hai thứ mãi mãi không bao giờ biến mất trên thế giới này.

Chính vì thế nên nếu bạn muốn gửi gắm thông điệp yêu thương của mình đến một nửa kia, vậy thì một bó hoa hồng xanh sẽ giúp bạn làm được điều đó.

Hoa hồng xanh là loài hoa đại diện cho tình yêu vĩnh cửu, trường tồn theo năm tháng, không gì có thể thay đổi và xoay chuyển được

Và nếu như có ai đó tin rằng tình yêu chẳng thể nào tồn tại mãi mãi, thì hoa hồng xanh vẫn được xem là một biểu tượng đại diện cho những phút giây hạnh phúc, thăng hoa vĩnh cửu của tình yêu mà ít nhất ai trong chúng ta cũng từng một lần được trải qua trong đời mình.

Ý nghĩa của hoa hồng màu xanh theo số lượng của hoa

Mỗi khi bạn lựa chọn một bó hoa hồng đẹp để tặng cho những người mà mình yêu quý vào những dịp đặc biệt trong năm thì chính số lượng của hoa cũng thể hiện những ý nghĩa rất riêng mà có thể bạn chưa biết được.

Vậy nếu bạn chưa biết ý nghĩa tượng trưng của hoa hồng xanh thông qua số lượng của hoa là gì, hãy để tụi mình bật mí tiếp cho bạn nhé.

 • Nếu bạn tặng cho ai đó 1 bông hồng, điều đó có nghĩa bạn muốn nói với họ rằng “em là người con gái duy nhất tồn tại trong trái tim anh. Và ngoài em ra thì không một ai có thể thay thế được nữa” bởi một chính là duy nhất.
 • Hoặc nếu bạn tặng cho ai đó 2 bông hồng, tượng trưng với việc bạn muốn nói với họ rằng “chúng ta như một cặp trời sinh vốn sinh ra là dành cho nhau” hoặc cũng có nghĩa rằng “trên thế giới này chỉ có mình hai chúng ta mà thôi.”
 • Còn nếu như bạn tặng cho nửa kia của mình một bó hoa hồng xanh đẹp với 3 bông, điều đó có nghĩa rằng bạn muốn dùng hoa thay cho lời nói của mình để bày tỏ với họ rằng bạn thật sự rất yêu họ.
 • Và với 4 bông hồng xanh, bạn đã trao cho họ lời hẹn ước rằng “dù có phải chết đi thì anh cũng tuyệt đối không thay lòng đổi dạ với em.”

Những ý nghĩa đặc biệt khác của bó hoa hồng xanh

Nếu nhìn theo góc độ nguồn gốc, xuất xứ của hoa thì hoa hồng xanh mang theo ý nghĩa thông điệp của sự bí ẩn, của những điều khó có thể thành hiện thực hoặc không thể đạt được. Bởi lẽ trong tự nhiên, hoa hồng xanh là loài hoa không hề có.

Chính vì điều đó nên hoa hồng xanh được xem là biểu tượng đại diện cho những điều nằm ngoài tầm tay với và khả năng của con người cũng như rất khó để có thể có được, thậm chí là cả một giấc mơ không bao giờ có thể thành hiện thực được.

Hoa hồng xanh là loài hoa đại diện cho những giấc mơ không thể trở thành hiện thực, là những điều quá khó và quá xa so với tầm tay với của mỗi người chúng ta

Ngoài ra, hoa hồng xanh còn được biết đến là loài hoa đại diện cho sự thận trọng và thể hiện nhu cầu riêng tư và biệt lập của mỗi người.

Và hoa hồng xanh còn được xem là loài hoa mang theo thông điệp của bạn muốn gửi đến người nhận rằng họ chính là người hoàn hảo nhất để đề cao, tôn vinh sự hoàn hảo và tuyệt vời của họ trong mắt bạn.

Hoa hồng xanh giúp bạn trao cho người nhận lời khen rằng “trong mắt anh, em chính là người hoàn hảo nhất”

Ngoài ra, hoa hồng xanh với tông màu xanh hơi ngả sang màu tím đậm tạo nên vẻ đẹp bí ẩn, sâu thẳm và mang chút gì đó mơ hồ. Chính bởi thế nên hoa hồng xanh được xem là loài hoa được tạo ra để khẳng định ý nghĩa của chủ nghĩa siêu thực là mơ hồ, vô định, không thể nắm bắt được trong tay.

Hoa hồng xanh là loài hoa tượng trưng cho chủ nghĩa siêu thực, gắn liền với những thứ mơ hồ, vô định, không thể nắm bắt được trong tay

Ngoài ra, hoa hồng màu tím xanh được xem là phiên bản nhẹ nhàng hơn của hoa hồng xanh, giúp thể hiện tia sáng đầu tiên trong tình yêu với sự mê mẩn và cảm giác bị choáng ngợp ngay từ những phút giây đầu tiên.

Cách nhuộm hoa hồng xanh từ hoa hồng trắng

Như đã nói ở phần đầu bài, hoa hồng xanh là loài hoa không có thật mà nhờ vào sự lai tạo và nhân giống cũng như nhuộm màu kì công của con người mới cho ra đời những bó hoa hồng xanh đẹp rực rỡ với nhiều ý nghĩa đặc biệt và pha chút bí ẩn, vô thực.

Nếu như bạn muốn có được một bó hoa hồng xanh đặc biệt để trang trí cho ngôi nhà thêm phần nổi bật và độc đáo, vậy thì hãy cùng bắt tay thực hiện ngay cách làm hoa hồng xanh từ hoa hồng trắng mà tụi mình sắp bật mí ngay sau đây nhé.

Video tham khảo cách làm bông hoa hồng xanh từ hoa hồng trắng:

Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:

 • Hoa hồng trắng, chọn hoa vừa hé nụ và không bị héo, dập
 • Chai phẩm màu màu xanh
 • Lọ hoa và nước sạch

Bạn chỉ cần chuẩn bị hoa hồng trắng với chai phẩm màu màu xanh là đã có ngay được những bó hoa hồng xanh đẹp trang trí cho ngôi nhà thêm sinh động

Cách thực hiện gồm những bước như sau:

 • Bước 1: dùng dao cắt vát cành hoa hồng trắng một góc 30 độ sao cho chiều cao của cành hoa gấp đôi với chiều cao của bình cắm
 • Bước 2: tước bỏ hết gai và lá ở phần thân của cành hoa để tránh làm hỏng nước của bình cắm. Sau đó dùng mũi dao chích một lỗ nhỏ ở đáy cành để hoa nhanh lên màu nhất
 • Bước 3: sau đó cho nước vào khoảng nước bình và nhỏ thêm vài giọt phẩm màu nhuộm xanh dương vào và khuấy cho màu hoà tan cùng với nước
 • Bước 4: cuối cùng bạn chỉ việc cắm hoa vào bình và sẽ thấy hiện tượng cánh hoa chuyển màu dần dần sau khi cắm khoảng 30 phút cho đến 1 giờ. Khoảng 7 đến 8 tiếng sau, hoa hồng trắng ban đầu sẽ chuyển hẳn sang màu xanh dương là bạn đã có ngay bình hoa hồng xanh trang trí cho ngôi nhà thêm nổi bật và rực rỡ rồi.

Chỉ với vài bước thực hiện đơn giản là bạn đã có ngay được một lọ hoa hồng xanh dương cắm trang trí cho ngôi nhà thêm sinh động và tràn đầy sức sống

Hoa hồng, đặc biệt là hoa hồng xanh dương luôn là một trong những lựa chọn được mọi người yêu thích và ưa chuộng khi tìm mua hoa tặng cho những người thân yêu vào các dịp quan trọng nhờ vào ý nghĩa tích cực và tuyệt đẹp của mình.

Nếu như bạn muốn biết thêm về loài hoa được mệnh danh là biểu tượng của một tình yêu vĩnh cửu và trường tồn theo năm tháng, vậy thì bài viết này chính là dành cho bạn đó.

Bài viết liên quan